Cách sử dụng xe lôi ba bánh chở hàng

xe lôi ba bánh chở hàng

Cách sử dụng xe lôi ba bánh chở hàng

Dường như xe lôi ba bánh đã không còn xa lạ đối với chúng ta, khi nó dần trở thành phương tiện chở hàng ngày càng phát triển rộng rãi, tuy nhiên không phải ai cũng biết được cách sử dụng xe một cách hợp lý để xe mãi bền theo thời gian. Bài viết này sẽ giúp các bạn biết cách sử dụng cũng như những điểm cần lưu ý khi sử dụng xe.

Cách sử dụng tay côn

Đầu tiên là khởi động một số người chạy xe lâu năm với kinh nghiệm của họ, họ cho rằng đối với xe ba bánh thì xe để nguội chừng vài tiếng thì lượng nhớt trong máy sẽ chảy xuống phía dưới bình chứa. Vì vậy, khi khởi động động cơ, nên để máy ở chế độ ga nhỏ ít phút cho nhớt kịp bơm lên các chi tiết xong rồi mới chạy ga lớn là để bảo đảm bôi trơn các chi tiết máy cho máy chạy êm hơn.

xe lôi ba bánh chở hàng

Còn về gra-răng-ti là khi máy nguội nếu không có gra-răng-ti có nghĩa là máy đang thiếu xăng thì bạn nên đóng vít gió thêm 1 ít theo nguyên tắc gió nhiều thì xăng ít, gió ít thì xăng nhiều.

Để nhiên liệu dễ nạp vào buồng đốt làm xe khởi động tốt hơn trước khi vào số nên nẹt bô vài lần cho xăng vào đủ ở bộ chế hoà khí.

Trước khi sử dụng nên kiểm tra độ nhạy của tay côn cho vừa tầm tay, thường là ở khoảng 1 phần 3 hay 1 phần 2 tay côn nhả ra và bắt côn là tốt.

Ngoài ra, không nên để côn quá nhạy hoặc quá lỏng. Nếu để côn nhạy quá thì dễ bị tuột, côn sẽ bắt không tốt, hoặc quá lỏng thì vào số khó và sẽ có tiếng kêu chuyển nhông.

Nên tuỳ theo tốc độ và lực kéo của xe mà để số cho phù hợp. Thường thì theo kinh nghiệm của một vài người dùng, bạn nên khởi động từ số 1 sau đó chuyển sang số 2 ở tốc độ dưới 20km/giờ, số 3 ở tốc độ dưới 25km/giò, số 4 dưới 30km/giờ và đến số 5 chạy với xe đủ đà trên 30km/giờ.

Cách thay nhớt cầu và nhớt hộp số

Cách thay nhớt cầu và nhớt hộp số

Như chúng ta biết xe ba gác, xe lôi ba bánh có thông sô kỹ thuật là cầu xe có 2 con ốc là con ốc nằm dưới là ốc xả nhớt và con ốc nằm trên để châm nhớt vào,khi châm nhớt bạn nhớ đến khi nào nhớt vừa tràn ra qua con ốc xả phía dưới là đủ. Cầu xe thường có 2,5 lít. Vậy bạn dùng nhớt 80W90 hay 85W140.

Ngoài ra, khi xe chạy được khoảng 10,000 km thì bạn nên thay nhớt máy. Còn nhớt cầu và hộp số thì khoảng 20,000 km thì thay nhớt. Nên kiểm tra và châm nhớt cầu 1 lần khi đạt mức khoảng 3,00 kilomet.

>> Lợi ích của xe lôi 3 bánh

>> Những loại xe lôi thông dụng ở Việt Nam

Xe sẽ luôn khỏe mạnh và bền bỉ nếu bạn theo trình tự của kilomet mà thay và châm nhớt.