Tìm hiểu về đầu nổ công nông chi tiết từ A – Z

Nói đến các loại đầu nổ công nông. Đầu tiên bạn sẽ nghĩ ngay đến đầu nổ của Trung Quốc với tên Đông Phong (Dongfeng). Đây là thương hiệu nổi tiếng, khá lâu đời được sản xuất tại Trung Quốc và bán khá phổ biến trên thị trường Việt Nam. Vậy động cơ diesel là gì? Nó gồm những thành phần nào? Và các dòng đầu nổ công nông chạy động cơ diesel có những loại nào? Bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết cho các bạn hiểu rõ điều này. Giúp các bạn hiểu hơn về các loại đầu nổ phổ biến hiện nay.

Các dòng đầu nổ Diesel Trung Quốc từ thương hiệu Đông Phong (Dongfeng)

1/ Đầu nổ D15

Bản chất các đầu nổ trên thị trường đều có tên gọi Dx trong đó x từ 4,8,…30. Và chỉ khác nhau về hãng mà thôi. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà chọn loại đầu nổ. Do vậy đầu nổ D15 là loại đầu nổ chạy bằng dầu Diesel. Công suất của máy là 12kw và có số vòng quay là 1500 vòng/phút. Với dung tích xilanh của máy là 1092cc. Đầu nổ D15 với trọng lượng 150kg chạy bằng dầu Diesel nên có chi phí rẻ hơn xăng nên tiết kiệm khá nhiều chi phí và thân thiện với môi trường.

Có 2 loại máy nổ được sử dụng hiện nay. Đó là đầu nổ làm mát bằng nước và đầu máy làm mát bằng gió.

Đầu nổ D15 có ưu điểm là gọn nhẹ,dễ dàng di chuyển đến vị trí thích hợp. Công suất hoạt động bền bỉ, thời gian làm việc lâu dài. Tiết kiệm được chi phí trong quá trình hoạt động.

Đầu nổ công nông D15 của Đông Phong
Đầu nổ công nông D15 của Đông Phong

2/ Đầu nổ D20

Đầu nổ D20 với công suất của máy là 14.7kw, với số vòng quay là 1500 vòng/phút. Với dung tích xilanh là 1092cc. Đầu nổ D20 có trọng lượng lớn hơn D15 một chút là 180kg. Thiết bị vận hành ổn định, mạnh mẽ, bảo trì dễ dàng.

Đầu nổ D20 cũng có 2 loại. Loại đầu nổ làm mát bằng nước và bằng gió.

Đầu nổ làm mát bằng gió có nhược điểm khó trong việc duy trì nhiệt độ máy ở mức ổn định vì nó tùy thuộc vào sức gió. Phải đặt ở những vị trí thích hợp nhất máy mới hoạt động tốt được.

Còn với đầu nổ làm mắt bằng nước thì phải thay nước thường xuyên trong quá trình máy hoạt động. Khi có nước vào, trọng lượng của máy sẽ nặng thêm phần nào đó

Do đó tùy vào nhu cầu, điều kiện của bạn mà lựa chọn phù hợp.

Đầu nổ công nông D 20 của Đông Phong
Đầu nổ D20 của Đông Phong

3/ Đầu nổ D24

Đây là loại đầu nổ với động cơ 1 pittong. Với công suất 12.5kw, số vòng quay 1500 vòng/phút. Dung tích xilanh nhỉnh hơn so với D15 và D20 đó là 1193 cc. Đầu nổ D24 với 2 loại làm mát bằng nước và gió. Hoạt động bền bỉ, thân thiện với môi trường hơn động cơ chạy bằng xăng. ít hư hỏng, dễ bảo trì nên tiết kiệm chi phí mang lại hiệu quả cho người dùng.

Đối với các dòng xe mô tô phân khối lớn hiện đại, thì hệ thống làm mát bằng nước không thể không có mặt, vì động cơ của những chiếc xe này đòi hỏi phải có hiệu quả làm mát tốt như của các dòng hệ thống làm mát bằng dung dịch này.

Đầu nổ D24 dùng để bơm nước
Đầu nổ D24 dùng để bơm nước

 

4/ Đầu nổ D28

Đầu nổ D28 với công suất 17.2Kw: Công suất này cho phép động cơ Diesel D28 gió hoạt động bền bỉ, lâu dài, đảm bảo hiệu suất công việc lớn.  Máy bền bỉ, ít hư hỏng sửa chữa, tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng cho người dùng.
Tỷ số nén của động cơ Diesel D28 là 17, cao hơn nhiều so với động cơ xăng (từ 9 đến 13). Chính vì vậy, công nghệ và vật liệu chế tạo động cơ diesel cao hơn để đảm bảo độ bền và giảm thiểu độ mài mòn. Đầu nổ Diesel D28 đốt cháy nhiên liệu diesel để hoạt động, nên chi phí cũng rẻ hơn nhiều so với động cơ chạy bằng nhiên liệu là xăng.

Với thiết kế gọn nhẹ và kích thước 814*551*620mm, cùng với khối lượng 205 kg. Dung tích xilanh là 1410. Nên đầu nổ D28 luôn được lựa chọn chạy những xe cần  tải trọng lớn.

Đầu nổ D28
Đầu nổ D28

 

5/ Đầu nổ D30

Đầu nổ D30 có động cơ Diesel. Với kiểu động cơ là 1 pittong, công suất là 22.5 kw, số vòng quay 1500 vòng/phút . Dung tích xilanh  1410 cc

Kích thước là 814*551*620mm  và trọng lượng là 225kg.

Đầu nổ D30 chạy với động cơ Diesel với nhiều ưu điểm như:  Hiệu suất động cơ Diesel cao hơn so với động cơ xăng (1,5 lần). Dầu Diesel rẻ tiền hơn xăng. Mức tiêu hao nhiên liệu riêng của động cơ Diesel thấp hơn động cơ xăng. Dầu Diesel không bốc cháy ở nhiệt độ thường nên ít gây nguy hiểm.

Do đó đầu nổ D30 của Đông phong luôn được lựa chọn cho các xe có tải trọng lớn. Và được ứng dụng nhiều trong đời sống của con người.

Đầu nổ D30 dùng để chạy xe 3 gác
Đầu nổ D30 dùng để chạy xe 3 gác

Cấu tạo chung của động cơ Diesel

Động cơ Diesel hay còn gọi là động cơ nén cháy. Đây là một loại động cơ đốt trong. Trong đó việc đốt cháy nhiên liệu được gây ra bởi nhiệt độ cao của không khí trong xi lanh do nén cơ học. Động cơ Diesel hoạt động bằng cách nén không khí. Nhiên liệu sẽ được phun nhờ hệ thống phun dầu trực tiếp ở tốc độ và áp suất cao tạo ra hỗn hợp cháy.

Hỗn hợp này sau đó sẽ được nén với tỷ lệ cao và nó có khả năng tự bốc cháy đồng thời sinh ra công.

Tham khảo thêm: Cấu tạo động cơ xe ba gác

Cấu tạo chung của động cơ Diesel gồm có:

1/ Piston

Pít tông (piston) của động cơ diesel được chế tạo chắc chắn do áp suất nén, nhiệt độ đốt cháy và áp suất đốt cháy cao hơn động cơ xăng.

Pít tông có dạng hình trụ và chia làm 3 phần: đỉnh, đầu và thân.

Đỉnh pít tông nhận áp suất khí đốt và phải chịu nhiệt độ cao. Đỉnh pít tông có rảnh được lắp với xéc măng.  Thân pít tông có nhiệm vụ dẫn hướng cho piston chuyển động trong xi lanh và liên kết với thanh truyền để truyền lực làm quay trục khuỷu. Trên thân pít tông có lỗ ngang đề lắp chốt liên kết pít tông và thanh truyền . Dầu được phun từ vòi phun dầu, qua rãnh làm mát vào pít tông.

Pít tông làm nhiệm vụ chính đó là  đẩy, hút chất lỏng.

Cấu tạo của piston gồm: Đỉnh, đầu và thân
Cấu tạo của piston gồm: Đỉnh, đầu và thân

2/ Xéc măng

Xéc măng được lắp trong rãnh ở đầu pit tông. Số lượng xéc măng nhiều hay ít tuỳ thuộc vào loại động cơ. Thường các động cơ có số vòng quay cao, đường kính xi lanh càng bé và áp suất khí cháy càng nhỏ thì số lượng xéc măng càng ít.

Có các loại xéc-măng sau:

Xéc-măng số 1 (Xéc măng hơi số 1)

Xéc măng có vát mặt trên

Xéc-măng số 2 (Xéc măng hơi số 2)

Xéc măng côn

Xéc măng côn-cắt phía dưới

Xéc-măng số 3 (Xéc măng dầu)

Xéc măng có lò-xo

Xéc măng loại 3 vòng

 

Xéc măng của động cơ Diesel
Xéc măng của động cơ Diesel

3/ Buồng đốt

Trong động cơ diesel, nhiên liệu được phun vào dưới dạng sương từ vòi phun và trộn với không khí được đánh lửa và đốt cháy. Để giai đoạn đốt tốt thì nhiên liệu đưa vào và không khí cần phải trộn đều trong buồng đốt. Có 2 kiểu buồng đốt

Buồng đốt kiểu phun nhiên liệu trực tiếp

Trong buồng đốt kiểu phun nhiên liệu trực tiếp, buồng đốt chính được tạo thành giữa nắp quy lát và pít tông. Với kiểu này, nhiên liệu được đốt cháy bằng cách phun nhiên liệu nén ở áp suất cao vào không khí ở nhiệt độ và áp suất cao.

Buồng đốt kiểu xoáy lốc

Buồng đốt này gồm có buồng xoáy hình cầu và buồng đốt chính. Những buồng này được nối thông với nhau. Dòng không khí xoáy được tạo ra trong buồng xoáy trong hành trình nén, đốt và cháy phần lớn nhiên liệu. Sau đó một phần nhiên liệu còn lại cháy trong buồng đốt chính.

4/ Áo xi lanh

Xi-lanh được chia làm hai loại: Loại không có áo và loại có áo xi-lanh gắn vào thân máy.

Loại có áo xi lanh

Có hai loại áo xi-lanh: loại ướt trong đó nước làm mát tiếp xúc trực tiếp mặt sau. Loại khô trong đó nước làm mát không tiếp xúc trực tiếp.

Đỉnh của áo xi-lanh được làm nhô ra một chút trên đỉnh mặt thân máy. Phần nhô ra này có tác dụng ngăn rò rỉ khí, nhờ lún sâu vào gioăng nắp quy lát.

Loại không áo xi lanh

Loại không áo dùng gang hợp kim đặt biệt chống mòn tốt hơn. Động cơ được làm gọn nhẹ hơn nhờ thu hẹp khoảng cách giữa các lỗ xi-lanh.

Thân máy của hầu hết các động cơ diesel được làm bằng gang. Gần đây, một số động cơ đã sử dụng thân máy làm bằng nhôm có gắn áo xi lanh.

 

Áo xi lanh động cơ Diesel
Áo xi lanh động cơ Diesel

Gioăng nắp quy lát

Giữa thân máy và nắp quy lát đặt một gioăng nắp quy lát. Tấm gioăng này ngăn khí cháy, nước làm mát, dầu không rò rỉ giữa thân máy và nắp quy lát.

Nó phải chịu được áp suất, chịu nhiệt và có độ đàn hồi thích hợp. Gioăng nắp quy lát loại thép cán mỏng được dùng để tăng tuổi thọ của gioăng nắp quy lát do đó ngăn được sự rò rỉ khí cháy.

Lựa chọn độ dày của nắp quy lát để tăng độ chính xác tỷ số nén theo động cơ. Độ dày của gioăng nắp quy lát được xác định theo độ nhô của pít tông.

Gioăng nắp quy lát động cơ Diesel
Gioăng nắp quy lát động cơ Diesel

Ứng dụng của đầu nổ diesel trong thực tiễn

Làm máy phát điện

Đầu nổ diesel được ứng dụng làm máy phát điện với các dòng máy khác nhau.Từ các máy công suất từ nhỏ nhất dùng trong gia đình đến các máy phát điện công suất lớn dùng trong khu công nghiệp. Máy phát điện động cơ Diesel đảm bảo đúng yêu cầu kĩ thuật và mức độ an toàn. Với nhiều ưu điểm mà động cơ diesel mang lại như:

 • Cung cấp điện khi xảy ra các sự cố về điện.
 • Giúp công việc được thực hiện liên tục, không gián đoạn
 • Máy thiết kế với hệ thống điều khiển đơn giản dễ sử dụng.
 • Máy phát điện động cơ diesel là một động cơ hoạt động tốt, hoạt động ổn định, liên tục đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng
 • Máy bền, ít tiêu tốn nhiên liệu giá cả phải chăng .
 • Máy có thiết kế bánh xe giúp dễ dàng di chuyển.

Với nhiều ưu trên đa số người dùng tìm kiếm và chọn mua nhằm phục vụ cho việc cung cấp điện cho các văn phòng, nhà xưởng, gia đình  khi có sự cố mất điện xảy ra.

Ứng dụng dùng làm máy phát điện cho gia đình
Ứng dụng dùng làm máy phát điện cho gia đình

Làm đầu nổ công nông 3 bánh tự chế

Ở các vùng nông thôn, việc vận chuyển hàng hóa và các sản phẩm nông nghiệp nhiều Do vậy nhiều người sử dụng đầu nổ Diesel làm đầu nổ cho xe công nông 3 bánh tự chế rất phổ biến. Sử dụng đầu máy chạy diesel có ưu điểm vượt trội hơn sử dụng máy nổ chạy bằng nguyên liệu xăng như:

 • Máy rất hạn chế tiếng ồn, không gây khó chịu cho người sử dụng.
 • Tiêu hao nhiên liệu của máy rất thấp, tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.
 • Máy có công suất cao, có thể hoạt động liên tục.
 • Máy có bình chứa nhiên liệu lớn, có thể chứa tới 3.6L dầu, giúp máy chạy lâu hơn mới cần thêm nhiên liệu.

  Dùng làm đầu nổ xe công nông ba bánh
  Dùng làm đầu nổ xe công nông ba bánh

Làm máy nổ cho các loại xe nông nghiệp 

Ngày nay đầu nổ diesel được ứng dụng nhiều trong các loại xe nông nghiệp như: Máy cày, máy gặt đập…. Với nhiều ưu điểm mà động cơ diesel mang lại đó là : Máy rất dễ khởi động, chỉ cần giật một lần là nổ. Máy được làm mát bằng lọc gió thiết kế kép giúp máy hoạt động êm ái và bền bỉ so với các loại cùng phân khúc. Ít ồn, và tiêu hao nhiên liệu thấp. Với công suất mạnh mẽ có thể chạy liên tục nên rất thuận lợi trong sản xuất nông nghiệp ở các vùng nông thôn hiện nay.

Dùng làm đầu nổ cho máy cày
Dùng làm đầu nổ cho máy cày

Những đầu nổ Đông Phong nào được dùng cho xe công nông

Tất cả những dòng xe công nông ngày nay, đều sử dụng đầu nổ diesel với công suất là 24 hp trở lên để sử dụng. Xe ba bánh, xe công nông dùng thường xuyên chở vật liệu xây dựng như: Gạch, cát, đá, xi măng… với tải trọng lớn nên nếu dùng động cơ điện thì quá yếu. Còn dùng động cơ chạy bằng xăng thì tốn nhiều tiền mua nhiên liệu. Do đó, máy nổ chạy bằng dầu Diesel với đầu nổ: D24, D28, D30 được sử dụng là phương án tối ưu để phù hợp với những xe tải trọng lớn.

Ưu điểm

Xe công nông, xe 3 bánh sử dụng đầu nổ Đông Phong có nhiều ưu điểm. Đầu tiên phải kể đến đó là động cơ máy có độ bền cao, khỏe. Ngoài ra, dùng nhiên liệu bằng dầu, có giá thành rẻ hơn so với dùng xăng. Vì vậy, cùng chở một tải trọng, nhưng mức chi phí khấu hao ít hơn so với dùng xăng.

Hiệu suất động cơ Diesel lớn hơn 1,5 lần so với động cơ xăng

Xe chạy bằng nhiên liệu dầu thường đầu nổ có thiết kế nhỏ gọn. Do đó thuận tiện trong quá trình di chuyển. Giúp xe có thể đi lại được mọi địa hình được thuận lợi.

Ngoài ra một yếu tố nữa đó là đầu nổ chạy bằng dầu Diesel thân thiện với môi trường hơn. Nhiên liệu Diesel không bốc cháy ở nhiệt độ bình thường, vì vậy ít gây nguy hiểm

 

Nhược điểm

Tuy nhiên, xe ba bánh có đầu nổ chạy bằng dầu diesel cũng có những nhược điểm như: Với cùng một công suất thì động cơ Diesel có khối lượng nặng hơn động cơ xăng

Tỉ số nén cao đòi hỏi vật liệu chế tạo các chi tiết động cơ như nắp xylanh… phải tốt. Các yếu tố trên làm cho động cơ Diesel đắt tiền hơn động cơ xăng. Ngoài ra sửa chữa hệ thống nhiên liệu cần phải có máy chuyên dùng, dụng cụ đắt tiền nên chi phí sửa chữa thường cao hơn động cơ chạy xăng.

 

Đầu nổ Đông phong trên xe công nông ba bánh
Đầu nổ Đông phong trên xe công nông ba bánh

 

Hi vọng những thông tin trên đây, phần nào giúp cho các bạn hiểu hơn về cấu tạo của đầu nổ công nông. Các loại đầu nổ được dùng phổ biến, cũng như những ứng dụng thực tế. Ưu và nhược điểm của nó. Để có lựa chọn tốt, phù hợp với mục đích sử dụng của mình.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua phụ tùng xe hoặc các sản phẩm xe công nông, xe ba bánh, xe lôi tự chế. Hãy liên hệ với công ty Hoàng Tâm của chúng tôi.

CÔNG TY CP CƠ KHÍ & XÂY DỰNG HOÀNG TÂM – Nhà máy sản xuất & lắp ráp xe ba bánh T&T FUSHIDA

đơn vị được người tiêu dùng đánh giá là số 1 trong lĩnh vực cung cấp và phân phối xe công nông, xe ba bánh các loại. Đảm bảo đầy đủ chất lượng 100% về phụ tùng, linh kiện là sản phẩm chính hãng, chất lượng số 1.

Chúng tôi luôn phục vụ nhiệt tình với cam kết: Chất lượng nhất, đội ngũ chuyên nghiệp và giá cả hợp lý nhất thị trường. Hãy đến với chúng tôi, đảm bảo các bạn sẽ được phục vụ tốt nhất.